Câu hỏi: khí co2 không thể dập tắt đám cháy chất nào sau đây?

Câu hỏi khí co2 không thể dập tắt đám cháy chất nào sau đây nhằm để kiểm tra về kiến thức an toàn phòng cháy chữa cháy với câu trả lời lý thuyết lựa chọn đáp án đúng dựa theo đề cương ôn tập hóa vô cơ cụ thể như sau:

Câu hỏi: khí co2 không thể dập tắt đám cháy chất nào sau đây?

 • A – Magie (nhôm, canxi,…)
 • B – Cacbon
 • C – Photpho
 • D – Metan

Trả lời: đáp án A – Magie

Câu hỏi: khí co2 không thể dập tắt đám cháy chất nào sau đây?

Giải thích: tại sao không dùng co2 dập tắt đám cháy mg al?

Đám cháy bắt nguồn từ Magie bao gồm (nhôm, canxi,…) hoặc một số kim loại cháy như natri, lithium,.. khi tiếp xúc với khí CO2 (carbon dioxide) sẽ phản ứng sinh ra hiện tượng bốc lửa cháy mạnh hơn. Từ đó nếu dùng bình chữa cháy khí CO2 xịt vào các ngọn lửa có magie sẽ làm cho ngọn lửa bùng cháy dữ dội hơn tạo ra tác dụng ngược thay vì đạp lửa.

Cụ thể phản ứng hóa học xảy ra khi CO2 gặp magie là: Mg + CO2 => MgO + C

Phản ứng này tạo ra muội than sinh nhiệt cực mạnh khiến ngọn lửa càng khó dập tắt. Ngoài ra một số kim loại khi bị đốt cháy sẽ phân tách nước thành oxy và hydro nên có thể tạo thành một vụ nổ hydro nguy hiểm.

Kết luận: đám cháy magie nên dập tắt bằng bình chữa cháy loại nào?

Thông thường kim loại magie, titan, aluminium,… chủ yếu phố biến trong các phòng thí nghiệm và ít khi xuất hiện ngoài đời thường, vì thế việc gặp đám cháy loại này cũng hiếm thấy. Tuy nhiên lời khuyên dưới đây nếu chẳng may một ngày nào đó, chúng ta vô tình tiếp xúc với trường hợp này vẫn có thể bình tĩnh xử lý gọn gàng là:

 • Sử dụng bình chữa cháy bột có thành phần dập lửa dạng D hoặc tương đương
 • Cách ly mọi người khỏi đám cháy và gọi số 114 đề nhờ đội cảnh sát pccc cứu trợ

đám cháy magie nên dập tắt bằng bình chữa cháy loại nào?

Không dùng bình chữa cháy CO2 trong trường hợp nào?

CO2 không cháy và không duy trì sự cháy nhiều chất nên được dùng để dập tắt các đám cháy. Tuy nhiên, CO2 không dùng để dập tắt đám cháy nào dưới đây?

 • A – Đám cháy do xăng, dầu
 • B – Đám cháy nhà cửa, quần áo
 • C – Đám cháy do magie hoặc nhôm
 • D – Đám cháy do khí gas

Trả lời: đáp án C – Đám cháy do magie hoặc nhôm

Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy CO2 như thế nào?

Bình chữa cháy CO2 có vỏ dày được nén áp suất lớn khí Carbon Dioxit hóa lỏng ở nhiệt độ rất thấp. Lúc mở van bình, do sở hữu sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài ở dạng phun sương như khói với nhiệt độ rất lạnh sấp sỉ -79°C. Với tác dụng làm lạnh đóng băng đám cháy và ngăn chặn phát tán khí Oxy, tác dụng dập lửa và ngăn lửa bùng phát đạt hiệu quả rất cao. Đặc biệt hiệu quả trên các đám cháy thiết bị điện, điện tử, máy móc vi mạch.

Một đám cháy bắt nguồn cần 3 điều kiện: chất cháy, nhiệt độ và oxy. Khi dùng bình co2 để chữa cháy, khí co2 sẽ loại bỏ khí oxy để ngăn chặn phản ứng cháy, ngoài ra khi khí co2 lỏng khi phun ra có nhiệt độ rất lạnh góp phần lấy đi một lượng nhiệt của đám cháy.

Khí co2 không thể dập tắt đám cháy Magie

Bình chữa cháy khí CO2 có thể dập lửa đám cháy nào hiệu quả?

 • Đám cháy loại A: Các đám cháy từ các vật rắn
 • Đám cháy loại B: Các đám cháy từ các chất lỏng
 • Đám cháy loại E: Các đám cháy từ các thiết bị điện, điện tử
 • Các đám cháy trong phòng kín, buồng, hầm,…

Như vậy để trả lời chi tiết về câu hỏi khí co2 không thể dập tắt đám cháy chất nào sau đây? Levu.vn chia ra thành 3 phần chính với câu trả lời nhanh và lý giải cụ thể để bạn dễ dàng hiểu về cách vận hành loại bình chữa cháy CO2 sao cho an toàn hiệu quả. Nếu bạn có câu hỏi khác hoặc bổ sung ý kiến khác hãy để lại một bình luận bên dưới để giúp cho bài viết này được hoàn thiện hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *