Hướng dẫn cách cắt mica bằng phương pháp thủ công đơn giản gọn lẹ

Hướng dẫn cách cắt mica bằng phương pháp thủ công đơn giản gọn lẹ sử dụng dụng cụ cắt là dao rọc giấy dễ dàng tìm mua trong các nhà sách, ngoài ra trong bài viết này cũng tóm tắt quy trình chỉ cách cắt tấm mica hàng loạt trên máy cầm tay và phương pháp cắt hình tròn trên máy laser. Tuy nhiên hay cùng mở đầu bằng phương pháp cắt gia công mica đơn giản chỉ với một cây dao rọc giấy và thước kẻ dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách cắt mica bằng phương pháp thủ công đơn giản gọn lẹ

I. Cách cắt mica bằng dao rọc giấy

1. Chuẩn bị:

 • 1 cây dao rọc giấy
 • 2 miếng vật liệu mica để cắt
 • 1 cây thước đo
 • 1 cây bút bi hoặc bút chì

Okey, như vậy là bước chuẩn bị đã xong chỉ với 4 loại dụng cụ mà bạn không khó để kiếm được. Hãy tiếp tục theo các bước thực hiện dưới đây để tiến hành cắt mica nhanh chóng nhé.

Cách cắt mica bằng dao rọc giấy

2. Thực hiện:

Trước khi thực hiện, bạn hãy lưu ý cây dao rọc giấy là loại dao có lưỡi còn nguyên vẹn như trong hình trên, phía sống dao còn nguyên một cái góc khuyết chữ C vì đó là thiết kế của dao để cắt vật liệu nhựa đó.

 1. Sử dụng thước đo để đánh dấu kích thước vật liệu cắt
 2. Dùng thước và bút kẻ 1 đường thoe đường cần cắt
 3. Dùng thước đo lại đường kẻ để đảm bảo đúng kích thước cần dùng
 4. Dùng thước làm cữ cố định đường kẻ
 5. Sử dụng dao rọc giấy lật úp lại theo chiều sống dao và kéo mạnh tay theo đường kẻ
 6. Kéo tiếp tục khoảng 3 đến 5 đường cho đường kéo đủ sâu
 7. Khi kết thúc mỗi đường kéo nên thao tác chậm lại tránh để mũi dao mổ xuống nền làm mẻ lưỡi
 8. Dùng bút kê xuống dưới góc đường cắt và nhấn nhẹ để lấy mép gãy
 9. Bẻ nhẹ ngược nét cắt là miếng mica đứt hoàn toàn theo đường cắt trước đó
 10. Phần giấy phủ chống trầy mặt mica có thể dính lại, bạn chỉ cần dùng lưỡi dao cắt nhẹ là đứt hẳn

Hướng dẫn cắt mica thủ công đơn giản

Tương tự khi cắt đối với tấm alu trong quảng cáo, bạn cũng sử dụng lại các bước trên những đảo chiều lưỡi dao đối với việc cắt alu thay vì dùng sống dao đối với cắt mica nhé.

3. Video hướng dẫn dùng dao rọc giấy cắt mica

Để có thể hình dùng toàn bộ cách cắt mica bằng dao rọc giấy dễ dàng hơn, hãy cùng xem hết video dưới đây về toàn bộ quá trình cắt đứt tấm mica bằng dao rọc giấy được thực hiện tại xưởng LEVU.VN

II. Cách cắt mica bằng máy cắt tay

Video quá trình sử dụng máy cưa cắt mica có gắn bàn trượt dùng cắt hàng loạt nhiều tấm mica cùng lúc. Bạn có thể dùng máy cưa gỗ cầm tay không có bàn trượt vẫn có thể cắt được chỉ cần cố định vật liệu và dùng cữ kẻ sẵn đường cắt và đẩy máy theo cữ để cắt.

Lưỡi cưa cắt mica thường được sử dụng hiệu quả là lưỡi của gỗ loại nhỏ có hai chiều răng cưa tản đều sang hai bên. Bản thân các loại máy cắt mica cầm tay đều dùng máy cắt gỗ và dùng loại lưỡi cắt phổ biến nên cũng rất dễ tìm mua khi cần.

III. Cách cắt mica hình tròn bằng máy laser

Hướng dẫn cài đặt cắt tấm mica hình tròn bằng máy cắt laser thực chất là video đơn giản để bạn dễ dàng hình dung nhận biết về quá trình cắt một đường tròn trên máy lazer như thế nào. Vì bản thân đây là phương pháp cắt mica căn bản đối với những ai đang có máy laser cắt mica rồi.

Hy vọng video dưới đây có thể giúp ích cho bạn, nếu cần hỗ trợ về cách cấu hình cài đặt trên một số vật liệu cắt hãy để lại một bình luận bên dưới nếu biết mình sẽ cố gắng hướng dẫn hết mình ạ. Đối với phương pháp này thì nét cắt hoàn thiện đẹp nên việc gia công khi sử dụng keo dán mica dễ dàng hơn vì có thể dùng nhiều loại keo như keo lạnh, silicon hay 502 đều dán được vì mặt tiếp xúc trọn vẹn.

Các loại dụng cụ cắt tấm mica phổ biến

Từ cách cắt mica thủ công đến việc sử dụng máy móc kỹ thuật cao chúng tôi xin được thống kê lại một số dụng cụ cắt mica phổ biến được sử dụng hiện nay gồm:

 • Dao rọc giấy
 • Dao cắt mica chuyên dụng
 • Máy cắt cầm tay
 • Máy cưa bàn trượt
 • Máy cắt laser CO2
 • Máy cắt mũi khoan CNC
 • Bàn cắt trượt công nghiệp

* Cách chọn lưỡi cưa cắt mica: đối với phương pháp cắt tấm mica bằng máy cưa cầm tay như video thứ hai trong bài viết này, bạn nên chọn loại lưỡi cưa cắt gỗ có kích thước vừa với máy cắt là có thể cắt được.

Phương pháp cắt mica bằng máy cưa cầm tay

Thông số cài đặt máy laser cắt tấm nhựa mica

Có rất nhiều cấu hình máy laser khác nhau nên khi cắt sẽ có các thông số khác nhau theo từng loại máy cắt. Tại phần này LEVU xin mô tả sơ về cấu hình của máy laser khổ 1310 công suất 130W dùng để cắt mica được cài đặt như sau:

 • Cắt mica độ dày 3mm sử dụng power 55 tốc độ 38
 • Cắt mica độ dày 4mm sử dụng power 55 tốc độ 30
 • Cắt mica độ dày 5mm sử dụng power 55 tốc độ 21
 • Cắt mica độ dày 8mm sử dụng power 55 tốc độ 12
 • Cắt mica độ dày 10mm sử dụng power 60 tốc độ 8
 • Cắt mica độ dày 15mm sử dụng power 65 tốc độ 5

Trên đây là điều kiện sử dụng thấu kính có khoảng cách tiêu cự 5.5mm và là đường cắt thẳng, vuông tròn hoặc ít họa tiết. Đối với các file cắt mica dạng hoa văn hay chữ ngoằn ngoèo thì bạn nên để tốc độ tối đa 28 speed để nét cắt được mịn đẹp. Tốc độ cao có thể không kịp cho hành trình khung máy chạy dẫn đến dễ bị lệch hoặc răng cưa.

Cài đặt cắt tấm mica bằng máy laser

Dịch vụ cắt mica theo yêu cầu tại TPHCM

Nếu quý khách đang có nhu cầu gia công cắt tấm mica theo đơn đặt hàng yêu cầu về hệ thống máy móc kỹ thuật chuyên nghiệp xử lý một cách chính xác hàng loạt nhanh chóng, LEVU.VN tự tin là đơn vị có đủ khả năng nhận trọn gói thiết kế gia công mica uy tín ở Sài Gòn với hệ thống kỹ thuật viên có nhiều năm kinh nghiệm cùng việc ứng dụng máy móc hiện đại luôn sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu của khách hàng về sản xuất theo yêu cầu.

Hãy liên hệ với đội ngũ chuyên về mảng gia công tại Levu theo thông tin dưới đây nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn thêm nhé.

 • Điện thoại: 0979.239.423 hoặc 0944.775.880
 • Email: info@levu.vn
 • Địa chỉ xưởng 1: 282 QL1A, Tam Bình, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ xưởng 2: 183 Tam Châu, Tam Bình, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Chúng tôi luôn sẵn sàng và mong muốn được nghe điện thoại của bạn bất cứ lúc nào bạn cần để được hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Quá trình cắt tấm mica đơn giản tại nhà

Toàn bộ những quy trình hướng dẫn cắt mica bằng phương pháp thủ công đơn giản gọn lẹ bào gồm cách cắt mica bằng dao rọc giấy, bằng máy cưa tay, bằng máy laser, máy cnc,… trong bài viết này được thực hiện cố gắng dễ hiểu nhất với mục đích hướng dẫn cách làm cho bạn có thể tự thực hiện tại nhà nhanh chóng. Nếu có gì chưa hiểu hoặc cần hỗ trợ thêm hãy để lại một bình luận phía dưới chúng tôi sẽ trả lời ngay tức thì bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *