Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật

Thực ra nếu viết chính xác thì tên của vật liệu mà chúng tôi đề cập trong bài viết sẽ là Poly methyl methacrylate hoặc Poly metyl metacrylat và được viết tắt là PMMA, một loại nhựa được sử dụng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực thi công quảng cáo. Đây là vật liệu có rất nhiều biến thể khác nhau và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp lẫn đời sống. Vậy Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật của nó như thế nào? Hãy cùng LEVU.VN tìm hiểu rõ hơn trong những nội dung được đề cập dưới đây nhé.

Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật

Poli metyl metacrylat là gì?

Poly (metyl metacrylat) viết tắt là PMMA thuộc nhóm vật liệu được gọi là nhựa kỹ thuật. Nó là một loại nhựa nhiệt dẻo trong suốt. PMMA còn được gọi là acrylic, thủy tinh acrylic, cũng như các tên thương mại và thương hiệu Crylux, Plexiglas, Acrylite, Astariglas, Lucite, Perclax và Perspex, cùng một số loại khác. Loại nhựa này thường được sử dụng ở dạng tấm như một chất thay thế nhẹ hoặc chống vỡ cho thủy tinh trong đó tấm mica acrylic là vật liệu vượt trội được sản xuất từ PMMA. Nó cũng có thể được sử dụng làm nhựa đúc, mực và chất phủ, và dùng cho nhiều mục đích khác.

Polymethyl methacrylate (PMMA), phổ biến hơn được gọi là acrylic là một loại nhựa nhiệt dẻo trong suốt và cứng. Nó được sản xuất từ ​​monome metyl metacrylat. Nó là một thay thế hiệu quả về chi phí cho polycarbonate khi các đặc tính mong muốn là độ bền kéo, độ bền uốn, độ trong suốt. Nhựa PMMA cho thấy khả năng chống lại tia cực tím và các điều thời tiết tốt.

Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật

Mặc dù không phải là một loại thủy tinh làm từ silica quen thuộc, nhưng chất này, giống như nhiều loại nhựa nhiệt dẻo, về mặt kỹ thuật thường được phân loại là một loại thủy tinh, ở chỗ nó là một chất thủy tinh không kết tinh – do đó, nó thường được gọi tên trong lịch sử là thủy tinh acrylic.

Về mặt hóa học, nhựa PMMA là polyme tổng hợp của metyl metacrylat. Nó được phát triển vào năm 1928 trong một số phòng thí nghiệm khác nhau bởi nhiều nhà hóa học, chẳng hạn như William Chalmers, Otto Röhm và Walter Bauer, và được đưa ra thị trường lần đầu tiên vào năm 1933 bởi German Röhm & Haas AG và đối tác của nó cùng công ty liên kết cũ của Hoa Kỳ Rohm and Haas Company dưới nhãn hiệu Plexiglas.

Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật

PMMA là một giải pháp thay thế kinh tế cho nhựa Polycarbonate (PC) khi độ bền kéo, độ bền uốn, độ trong suốt , khả năng đánh bóng và khả năng chịu tia cực tím quan trọng hơn độ bền va đập, độ bền hóa học và độ bền nhiệt. Ngoài ra, PMMA không chứa các tiểu đơn vị bisphenol-A có khả năng gây hại được tìm thấy trong polycarbonate và là lựa chọn tốt hơn nhiều để cắt bằng laser.

Nhựa PMMA thường được ưa chuộng vì đặc tính vừa phải, dễ xử lý và chế biến, giá thành rẻ. Nhựa PMMA có thể hoạt động theo cách giòn khi chịu tải, đặc biệt là dưới tác động của lực, và dễ bị trầy xước hơn thủy tinh vô cơ thông thường, nhưng một số sản phẩm PMMA được tăng cường chất phụ gia đôi khi có thể đạt được khả năng chống xước và chống va đập cao.

Những câu nói hay của Warren Buffett trong đầu tư kinh doanh

Polymethyl methacrylate thường được sản xuất ở dạng tấm, còn được gọi là thủy tinh acrylic hoặc tấm nhựa mica acrylic, là một vật liệu nhựa nhiệt dẻo trong suốt và cứng được sử dụng rộng rãi như một vật liệu thay thế chống vỡ cho thủy tinh. Ở dạng tấm phẳng thì các tấm nhựa PMMA sở hữu nhiều đặc tính nổi bật như:

 • Khả năng chống tia cực tím và thời tiết cao
 • Truyền ánh sáng tuyệt vời
 • Bề mặt sáng bóng, phẳng mịn
 • Tùy chọn màu không giới hạn
 • Độ dẻo dai linh hoạt cao
 • Dễ sử dụng, gia công, chế tác
 • Độ bền sử dụng lâu dài
 • Đa dạng kích thước, độ dày
 • Là vật liệu an toàn

Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật

PMMA cũng là một loại polymer trong suốt, không màu, có sẵn ở dạng viên, hạt nhỏ và dạng tấm và có thể được tạo hình bằng tất cả các phương pháp nhựa nhiệt dẻo (bao gồm ép phun, ép nén và ép đùn). Các tấm PMMA chất lượng cao nhất được sản xuất bằng cách đúc tế bào, nhưng trong trường hợp này, các bước trùng hợp và đúc diễn ra đồng thời. Nó thường được gọi là thủy tinh acrylic.

Độ bền của vật liệu cao hơn các loại đúc do khối lượng phân tử cực cao của nó. Độ cứng cao su đã được sử dụng để tăng độ dẻo dai của PMMA do đặc tính giòn của nó khi chịu tải trọng. Và một điều quan trọng nữa đó là nhựa PMMA có thể tái chế 100% và an toàn nên được coi là một loại vật liệu thân thiện.

Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật

Cấu tạo của nhựa PMMA

PMMA, một este của axit metacrylic (CH2=C[CH3]CO2H), thuộc họ nhựa acrylic quan trọng. Trong sản xuất hiện đại, nó chủ yếu thu được từ propylene, một hợp chất được tinh chế từ các phần nhẹ hơn của dầu thô.

Propylen và benzen phản ứng với nhau để tạo thành cumene, hoặc isopropylbenzen; cumene bị oxy hóa thành cumene hydroperoxide, được xử lý bằng axit để tạo thành axeton; axeton lần lượt được chuyển đổi trong một quy trình ba bước thành metyl metacrylat (CH2=C[CH3]CO2CH3 ), một chất lỏng dễ cháy.

Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật

Methyl methacrylate, ở dạng lỏng hoặc lơ lửng dưới dạng những giọt nhỏ trong nước, được polyme hóa (các phân tử của nó liên kết với nhau với số lượng lớn) dưới tác động của các chất khơi mào gốc tự do để tạo thành PMMA rắn. Cấu trúc của đơn vị lặp lại polyme là:

Cấu trúc của PMMA Monomer- Methyl Methacrylate

PMMA được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là quá trình trùng hợp. Metyl metacrylat được đặt vào khuôn cùng với chất xúc tác được thêm vào để tăng tốc quá trình. Do quá trình này, PMMA có thể được định hình thành nhiều dạng như tấm, khối, nhựa và hạt. Nếu muốn, keo acrylic giúp làm mềm các mảnh và hàn chúng lại với nhau.

PMMA có thể dễ dàng thao tác theo nhiều cách. Nó có thể được liên kết với các vật liệu khác, có thể giúp tăng cường các đặc tính của nó. Thông qua quá trình tạo hình nhiệt, nó dẻo khi đun nóng và đông đặc khi nguội. Nó có thể được định cỡ thích hợp thông qua việc sử dụng cưa hoặc cắt bằng tia laser. Nếu được đánh bóng, mọi vết xước sẽ được loại bỏ khỏi bề mặt giúp duy trì tính toàn vẹn của nó.

Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật

Homopolymer poly (metyl methacrylate) tinh khiết hiếm khi được bán dưới dạng sản phẩm cuối cùng, vì nó không được tối ưu hóa cho hầu hết các ứng dụng. Thay vào đó, các công thức đã được sửa đổi với lượng khác nhau của các chất khởi động, phụ gia và chất độn khác được tạo ra để sử dụng ở những nơi yêu cầu các đặc tính cụ thể.

 • Một lượng nhỏ chất hài hòa acrylate thường được sử dụng trong các loại PMMA dùng để xử lý nhiệt, vì điều này giúp ổn định polyme thành quá trình khử phân tử trong quá trình xử lý
 • Chất điện ly như butyl acrylate thường được thêm vào để cải thiện độ bền va đập
 • Các chất điện li như axit metacrylic có thể được thêm vào để tăng nhiệt độ chuyển thủy tinh của polyme để sử dụng ở nhiệt độ cao hơn như trong các ứng dụng chiếu sáng
 • Chất hóa dẻo có thể được thêm vào để cải thiện tính chất gia công, hạ nhiệt độ chuyển tiếp thủy tinh, cải thiện tính chất va đập và cải thiện các tính chất cơ học như mô đun đàn hồi
 • Thuốc nhuộm có thể được thêm vào để tạo màu cho các ứng dụng trang trí hoặc để bảo vệ khỏi (hoặc lọc) tia UV
 • Chất độn có thể được thêm vào để cải thiện hiệu quả chi phí

Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật

Nhựa PMMA có phải là thủy tinh hữu cơ không

Thủy tinh hữu cơ cũng chính là một tên gọi khác của nhựa PMMA. Tuy nhiên, tên gọi này không được phổ biến như nhựa Acrylic hay Plexyglas nên ít được biết đến hơn. Thủy tinh hữu cơ có độ trong suốt gần như kính hay thủy tinh và là sản phẩm trùng hợp (polyme hóa) từ các monome metyl metacrylat (MMA). Monome này có công thức phân tử là C5H8O2 hay CH2=CCH3COOCH3. Do đó, mới có tên gọi này.

Metyl Metacrylat là chất dùng để chế tạo nên thủy tinh hữu cơ, được điều chế bằng phản ứng trùng hợp. Thủy tinh hữu cơ được biết đến là một loại chất liệu có khả năng bền với nước và các loại axit, bazơ, ancol hay xăng. Tuy nhiên, chúng cũng dễ dàng hòa tan với benzen, este, xeton và các đồng đẳng của benzen.

Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật

PMMA này được phát hiện ra vào những năm 1930 bởi Rowland Hill và John Crawford với tên Perspex. Năm 1934, Otto Rohm và Haas A. G. đã sản xuất được kính an toàn và lần đầu tiên được đưa ra thị trường bởi Công ty Rohm and Haas với nhãn hiệu Plexiglas.

Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật

Poly methyl methAcrylate và Acrylic có gì khác nhau

Poly methyl methAcrylate (PMMA) là một sản phẩm thuộc họ nhựa Acrylic, cho nên về bản chất hai loại này khá giống nhau nhưng nhựa Acrylic sẽ là tên gọi mở rộng và chung hơn so với PMMA. Hay nói cách khác PMMA sẽ là cách gọi của chất hóa học để sử dụng trong việc tạo ra nhựa Acrylic bằng việc có thêm một số chất phụ gia khác.

Ngoài ra, sẽ có các biến thể khác từ nhựa Acrylic và đối với mỗi quốc gia hoặc nhà sản xuất khác nhau họ sẽ dùng tên gọi khác nhau để tạo ra tên thương hiệu sử dụng cho việc thương mại hóa loại vật liệu này. Ở Việt Nam cái tên phổ biến từ biến thể nhựa Acrylic là nhựa Mica với nhiều tỷ lệ pha trộn khác nhau tạo ra sự đa dạng của loại vật liệu này trên thị trường.

Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật

Plexiglas, Lucite và Perspex có phải PMMA

Plexiglas, Lucite và Perspex là những tên gọi mang tính thương mại của nhựa PMMA và được sử dụng trong việc buôn bán hàng hóa tại các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam nó còn được gọi với cái tên khác là nhựa Mica nhưng loại nhựa này không có tính nguyên chất như PMMA mà đã được pha thêm các phụ gia để đảm bảo giá thành trong thương mại.

Có thể hiểu nôm na những cái tên Plexiglas, Lucite và Perspex là tên gọi vật liệu do các nhà sản xuất tự đặt chứ không phải là nguyên liệu để sản xuất ra vật liệu đó. Còn PMMA hay Acrylic mới chính là tên loại nhựa mà người ta sẽ sử dụng để sản xuất ra các tấm nhựa với tên gọi khác nhau kể trên.

Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật

Ứng dụng của Poly methyl meth Acrylate

PMMA  được sử dụng rộng rãi được biết đến với các ứng dụng của nó trên nhiều thị trường khác nhau từ ứng dụng thi công quảng cáo, nội thất, cửa sổ xe hơi, màn hình điện thoại thông minh đến bể cá,… Nó là một loại nhựa dẻo dai, dễ tạo hình và là một sự thay thế tuyệt vời cho thủy tinh có giá thành cao và kém đàn hồi hơn.

Nhiều ngành công nghiệp và thi công dân dụng đã dùng PMMA vì nó rất linh hoạt. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến:

Thi công quảng cáo:

Mặc dù ngành thi công quảng cáo vẫn liên tục phát triển và có những thiết kế, ý tưởng vật tư mới. Tuy nhiên, vật liệu từ nhựa PMMA vẫn là thứ không thể thay thế vì nó sở hữu những đặc tính phù hợp cho các ứng dụng này. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các bảng hiệu, bảng quảng cáo với nhiều kích thước, hình dạng, màu sắc khác nhau trên đường, và trong số đó hầu hết sẽ sử dụng vật liệu từ nhựa PMMA. Mica cũng là dòng sản phẩm vật tư quảng cáo có độ phổ biến hàng đầu trong ứng dụng bảng hiệu nội & ngoại thất.

Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật

Cải thiện và tái cấu trúc nhà:

Khi nói đến xây dựng, PMMA rất tiện dụng. Nó thường là sự lựa chọn cho các cửa sổ trần chống vỡ, vách ngăn nội thất, vách ngăn bàn ăn công nghiệp,.. Nó cũng có thể được tìm thấy trong nhiều thiết bị tắm vòi sen và bồn tắm, nhiều người thậm chí thích gạch acrylic hơn gạch men. Như đã đề cập trước đó, acrylic có thể được tìm thấy trong nhiều phòng cách âm, phòng thu âm thanh và ô tô. Khi sản xuất dạng tấm, nhựa mica cùng được ứng dụng dùng làm tấm lợp lấy sáng thay kính hiệu quả vượt trội.

Gia công chế tác:

Cho dù đó là công việc hay giải trí, PMMA là một vật liệu tuyệt vời cho các dự án DIY. PMMA dễ dàng và an toàn để làm việc, nó có thể được sử dụng để xây dựng các cấu trúc mỹ thuật và các thiết kế khác nhau. Acrylic có thể được tìm thấy trong nhiều khung tranh, đế lót ly và giá đỡ tự làm. Ngoài ra, nó còn là một tấm trải bàn có tính bảo vệ và thẩm mỹ tuyệt vời.

Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật

Thay thế cửa sổ, cửa kính

Acrylic là vật liệu nhẹ nên dễ lắp đặt hơn so với các lựa chọn khác như kính. Ngoài ra, PMMA không dễ bị vỡ và ngay cả khi một cửa sổ bằng thủy tinh bị vỡ, nó sẽ tạo ra các mảnh có cạnh tròn thay vì các mảnh sắc nhọn như kính thủy tinh.

Ngoài ra, nhựa PMMA còn được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác như:

 • Đồ gia dụng trong gia đình: Dùng để chế tạo các loại ly thủy tinh uống nước, ly uống rượu, hũ thủy tinh đựng gia vị, tô dĩa chén thủy tinh, bình hoa thủy tinh, chai thủy tinh…
 • Ngành xây dựng và trang trí nội thất: Sản xuất các cánh cửa kính trong suốt hoặc bán mờ, cửa sổ cách âm, mái vòm, tấm trang trí, bề mặt cho bồn tắm, bồn rửa mặt và các sản phẩm khác…
 • Ngành giao thông: Làm đèn xe máy, kính chắn gió của ô tô, cửa sổ máy bay, tàu hỏa, đèn giao thông,….
 • Lĩnh vực chiếu sáng: Sản xuất các loại đèn chiếu sáng, đèn chùm, đèn đường, đèn huỳnh quang…
 • Trong ngành y tế sức khỏe: Dùng làm răng giả, xương giả trong y học hoặc sản xuất dụng cụ y tế phẫu thuật, thiết bị y tế…
 • Làm các đồ lưu niệm như móc khóa, đồ chơi, kệ khắc tên,…
 • Lĩnh vực khác: Sản xuất các thiết bị ô tô, đèn pha xe hơi, thiết bị truyền thông quang học, thiết bị ô tô, dụng cụ thí nghiệm, phòng vô trùng, hồ tắm, ống kính Fresnel…

Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật

PMMA thường được sử dụng như một vật liệu trong suốt thay thế nhẹ hơn, chống vỡ cho kính trong nhiều thứ từ cửa sổ, bể cá và sân chơi khúc côn cầu. Do đó, thật khó để hiểu rằng vật liệu linh hoạt, dễ gia công, chi phí thấp và dễ dàng này cũng được sử dụng trong làm răng giả, cấy ghép xương và hơn thế nữa.

Mặc dù được hình thành bằng cách trùng hợp methyl methacrylate (MMA) – một chất gây kích ứng và có thể gây ung thư – PMMA cực kỳ tương thích sinh học. Tính tương hợp sinh học của vật liệu PMMA làm cho nó trở nên tuyệt vời đối với các nhà sản xuất răng giả.

Tính tương thích sinh học này có thể là do khả năng chống lại của PMMA đối với:

 • Nhiệt độ căng thẳng
 • Phản ứng hoá học
 • Mô người
 • Xử lý sinh học

Là xi măng xương, PMMA được sử dụng để lấp đầy khoảng trống giữa mô cấy và xương. Vật liệu PMMA tốt cho quy trình này vì nó tương thích sinh học và trùng hợp đơn giản trong môi trường bệnh viện. Tuy nhiên, hiểu rõ hơn về trí tuệ vật chất có thể giúp trả lời liệu PMMA có luôn là một lựa chọn tốt cho cấy ghép in vivo hay không.

Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của chúng tôi về chủ đề Poli metyl metacrylat là gì? Bảng giá nhựa PMMA và ứng dụng kỹ thuật của nó. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn trong việc hiểu rõ hơn về nhựa PMMA, một số tên gọi khác của nó cũng như các tính năng, công dụng của sản phẩm. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu mua tấm nhựa mica có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận báo giá chính xác thông qua các đường dẫn và thông tin liên hệ trên trang chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *