Nhựa PTFE là gì? Vật liệu PTFE có phải Teflon hay không?

Nhựa PTFE là gì? Vật liệu PTFE có phải Teflon hay không? là một trong những thắc mắc phổ biến của nhiều khách hàng mà levu.vn đã nhận được. Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về loại vật liệu này để biết được thông tin về từng loại và giải quyết được thắc mắc mà bạn còn băn khoăn bấy lâu nay.

Nhựa PTFE là gì? Vật liệu PTFE có phải Teflon hay không?

Nhựa PTFE là gì?

Nhựa PTFE là vật liệu được sản xuất từ chất hóa học cùng tên và có thêm một số chất phụ gia khác. Nhựa PTFE được phân biệt bởi bề mặt trơn, điểm nóng chảy cao và khả năng chịu được hầu hết các loại hóa chất. Do đó, nó trở thành một trong những vật liệu không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay.

Việc chế tạo các sản phẩm từ nhựa PTFE rất khó vì vật liệu này có nhiệt độ nóng chảy cao. Các bộ phận đúc có thể được chế tạo bằng cách nén và làm nóng bột mịn trộn với chất bôi trơn dễ bay hơi. Bề mặt kim loại có thể được phun hoặc nhúng bằng dung dịch nước phân tán các hạt PTFE để tạo thành một lớp phủ vĩnh viễn. Sự phân tán của PTFE cũng có thể được kéo thành sợi.

Nhựa PTFE là gì? Vật liệu PTFE có phải Teflon hay không?

PTFE là chất liệu gì?

PTFE được viết tắt từ Polytetrafluoroethylen, là một chất fluoropolymer tổng hợp của tetrafluoroethylene có nhiều ứng dụng trong công nghiệp. Tetrafluoroethylen (C2F4) là một chất khí không màu, không mùi, được tạo ra bằng cách đun nóng chlorodifluoromethane (CHClF2) trong khoảng từ 600-700°C.

Lần lượt ta thu được clorodifluoromethane bằng cách cho hydro florua (HF) phản ứng với cloroform (CHCl3). Các monome tetrafluoroethylen (các phân tử nhỏ, đơn vị) được lơ lửng hoặc nhũ hóa trong nước và sau đó được polyme hóa (liên kết thành các phân tử khổng lồ, nhiều đơn vị) dưới áp suất cao với sự hiện diện của các chất có gốc tự do.

Vật liệu PTFE có phải Teflon hay không?

Trên thực tế thì PTFE cũng chính là Teflon. Trong đó thì PTFE là tên gọi của vật liệu còn Teflon là tên thương hiệu nổi tiếng hàng đầu của vật liệu. Do đó, khi nhắc đến loại nhựa thì có thể dùng một trong hai cái tên đều được nhưng chính xác hơn về tên vật liệu thì sẽ là PTFE.

Teflon được phát triển bởi DuPont Co và được quản lý bởi một công ty con của công ty có tên là Chemours. Công ty này đăng ký nhãn hiệu Teflon vào năm 1945 và bắt đầu bán các sản phẩm được xử lý bằng vật liệu chống dính, chịu nhiệt này vào năm 1946.

Vật liệu PTFE có phải Teflon hay không

Đặc tính kỹ thuật của nhựa ptfe

 • Không bị ảnh hường bởi hầu hết các loại hóa chất
 • Khả năng chịu nhiệt tốt ở cả nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp
 • Khả năng cách điện tốt trong môi trường nóng ẩm
 • Ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, tia cực tím và thời tiết
 • Hệ số ma sát và tiêu tán thấp
 • Độ bền cao và có thể chịu lực tốt
 • Đặc tính chống bám dính mạnh
 • Có tính linh hoạt cao trong việc gia công
 • Khả năng hấp thụ nước thấp
 • Là một vật liệu không độc hại với sức khỏe
 • Điện trở cách điện cao, hằng số điện môi thấp
 • Độ ổn định nhiệt cao, không bị suy giảm rõ ràng dưới 440°C

Với đặc tính vượt trội về mặt kỹ thuật nên nhựa teflon rất ít được sử dụng trong đời sống dân dụng thông thường mà chủ yếu dùng cho các nhu cầu đặc biệt trong công nghiệp. So với các loại vật liệu nhựa kỹ thuật như tấm nhựa pvc hay nhựa pom thì ptfe có giá thành cao hơn hẳn.

Đặc tính kỹ thuật của nhựa ptfe

Ứng dụng của nhựa teflon dùng để làm gì?

Một trong những ứng dụng phổ biến của loại nhựa polyme này là phủ chống dính trong các dụng cụ nấu nướng trong nhà bếp (chảo, khay nướng, v.v.), do đó, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chất này trong nhà bếp của mình. Ngoài ra, loại vật liệu này còn được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

 1. Dùng để bôi trơn cho các máy móc hạng nặng và ổ bi
 2. Làm băng keo trong việc sửa chữa, lắp đặt ống nước
 3. Dùng trong việc xử lý quần áo chống thấm nước
 4. Sản xuất các thiết bị an toàn trong ngành ý tế, chế biến thực phẩm
 5. Chế tạo các chi tiết mày công nghiệp như ổ trược, bạc lót…
 6. Làm tấm lót cho phễu chứa, hộp chứa, máng trượt
 7. Làm nguyên liệu tráng bề mặt bể chứa hóa chất
 8. Chế tạo các chi tiết cách điện trong máy móc, thiết bị
 9. Dùng làm nhựa kỹ thuật dưới dạng tấm, thanh hoặc ống

Ứng dụng của nhựa teflon

Quy cách kích thước tấm nhựa ptfe như thế nào?

Nhựa ptfe dạng tấm là một trong những loại được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong ngành công nghiệp. Thông thường các tấm nhựa ptfe sẽ được sản xuất với thông số kích thước như sau:

 • Kích thước tấm: 1m x 1m
 • Độ dày tấm: 1mm – 30mm
 • Màu sắc: trắng, đen
 • Tỷ trọng: 2.4kg/m3

Kích thước tấm nhựa ptfe khá nhỏ so với các loại tấm nhựa kỹ thuật khác vì loại nhựa này có giá thành tương đối cao. Tấm ptfe có độ dẻo dai cao nên có thẻ cuộn tròn tấm loại để dễ dàng vận chuyển hơn. Ngoài ra, nhờ tính linh hoạt cao nên có thể dễ dàng gia công vật liệu này thành các kích thước, hình dáng khác nhau để sử dụng.

Quy cách kích thước tấm nhựa ptfe

Giá bán tấm nhựa teflon bao nhiêu tiền?

Giá bán tấm nhựa teflon được tính theo khổ vuông 1m với 2 màu thông dụng là trắng và đen. Dưới đây là thông tin giá bán của tấm nhựa teflon đối với một số độ dày phổ biến.

 • Giá bán tấm nhựa teflon kích thước 1mx1m độ dày 5mm:   4.440.000đ/tấm
 • Giá bán tấm nhựa teflon kích thước 1mx1m độ dày 10mm: 8.880.000đ/tấm
 • Giá bán tấm nhựa teflon kích thước 1mx1m độ dày 12mm: 10.656.000đ/tấm
 • Giá bán tấm nhựa teflon kích thước 1mx1m độ dày 15mm: 13.320.000đ/tấm
 • Giá bán tấm nhựa teflon kích thước 1mx1m độ dày 20mm: 17.760.000đ/tấm
 • Giá bán tấm nhựa teflon kích thước 1mx1m độ dày 25mm: 22.200.000đ/tấm
 • Giá bán tấm nhựa teflon kích thước 1mx1m độ dày 30mm: 26.640.000đ/tấm

Bảng giá trên đây là bảng giá tham khảo được tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet, vì báo giá nhựa ptfe thay đổi liên tục theo mỗi lo nhập khẩu nên để có giá chính xác nhất quý khách hãy liên hệ trực tiếp tới số hotline của công ty tấm lợp lấy sáng levu.vn phía trên.

Giá bán tấm nhựa teflon bao nhiêu tiền

Nhựa PTFE là gì? Vật liệu PTFE có phải Teflon hay không? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nhựa này cũng như phân biệt được các tên gọi của chúng. Nếu bạn còn thắc mắc về thông tin hoặc giá thành sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *