Nhựa HDPE là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng phổ biến của HDPE

Các sản phẩm nhựa ngày nay đã trở nên phổ biến rộng rãi. Chúng ta sử dụng nhựa trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. Trên thị trường có rất nhiều loại nhựa khác nhau và loại nhựa mà chúng tôi đề cập trong bài viết này – nhựa HDPE được biết đến là một trong những loại nhựa đa dụng nhất hiện nay. Vậy Nhựa HDPE là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng phổ biến của HDPE như thế nào, hãy cùng levu.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng phổ biến của HDPE

Nhựa HDPE là gì?

HDPE là dạng viết tắt của Poly Ethylene Mật độ Cao, thuộc phân loại nhựa số 2. Về cơ bản, nó là một loại nhựa nhiệt dẻo có nguồn gốc từ dầu mỏ. Như chúng tôi đã nói trước đó, tính linh hoạt của nhựa giúp nó đánh dấu sự hiện diện đáng kể trong nhiều lĩnh vực khác nhau. HDPE là một trong những vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong sản xuất hiện nay. Nó được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau ở dạng nguyên chất, và thường được tái chế để làm vật liệu composite cho sản xuất.

Polyethylene mật độ cao (HDPE) là một vật liệu nhựa cứng, bền, nhẹ và có khả năng kháng hóa chất tốt. HDPE dễ dàng chế tạo và hàn bằng cách sử dụng thiết bị hàn nhiệt dẻo nên nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho các bồn chứa nước và bồn chứa hóa chất được chế tạo.

Tấm HDPE có tính chất gần giống với tấm nhựa pp ở thành phần không độc hại nên một số loại PE được dùng làm thớt nhựa. Loại vật liệu nhựa kỹ thuật này có giá thành rẻ hơn so với tấm POM công nghiệp.

Tấm nhựa HDPE là gì

HDPE là một loại nhựa nhiệt dẻo và thường được xử lý ở dạng tấm. Nhựa nhiệt dẻo là một loại polyme trở nên dẻo khi gia nhiệt và sẽ cứng lại khi nguội. Polyetylen mật độ cao được tạo thành từ một chuỗi các phân tử etylen, tạo thành ‘poly’ trong polyetylen. Nó được nhiều người biết đến và ưa chuộng vì chắc chắn, nhẹ và dễ tạo hình. Do đó, việc sử dụng tấm HDPE chỉ tăng lên khi nhiều năm trôi qua, một lần nữa do những lợi ích và hiệu quả mà nó có thể mang lại cho hầu hết mọi sản phẩm.

Đặc điểm nhận biết nhựa HDPE

Nhựa HDPE có thể nhận biết thông qua việc quan sát với những đặc điểm như thường có màu trắng đục, hơi có ánh mờ, có bề mặt bóng láng, mềm dẻo.

Tuy nhiên, có nhiều loại nhựa khác cũng sẽ có những đặc điểm gần giống như vậy ví dụ như tấm nhựa pvc hay tấm pp kỹ thuật nên để phân biệt rõ hơn loại nhựa này chúng ta cần biết thêm các yếu tố về đặc tính của nhựa HDPE sau đây.

 • Chống thấm nước và hơi nước tốt.
 • Chống thấm khí O2, CO2, N2 và dầu mỡ đều kém.
 • Chịu được nhiệt độ cao (dưới 230 độ C) trong thời gian ngắn.
 • Bị căng phồng và hư hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy như Alcool, Aceton, H2O2…

Đặc điểm nhận biết nhựa HDPE

– Một số đặc điểm về tính chất để nhận biết nhựa HDPE như:

 • Khả năng chống chịu: Nhựa HDPE có tính năng chống chịu hóa chất và va đập cao, ngoài ra còn có khả năng chống gỉ sét, mục nát, côn trùng, nấm mốc và nấm mốc.
 • Tuổi thọ: Do HDPE có khả năng chống chịu hóa chất, thời tiết và tác động cao; nó có thể tồn tại lâu hơn hầu hết các vật liệu truyền thống.
 • Độ bền: Độ bền cao của HDPE trong khi trọng lượng vẫn nhẹ là một trong những yếu tố quan trọng nhất dẫn đến sự phổ biến của nó.
 • Trọng lượng: Như đã đề cập ở trên, HDPE nổi tiếng là sự kết hợp tuyệt vời giữa trọng lượng nhẹ và độ bền. Đây là lý do tại sao bạn nhìn thấy nó trong mọi thứ, từ đồ chơi trẻ em đến các bể chứa hóa chất.
 • Tính dẻo: Nhựa HDPE được đúc nhanh chóng và dễ dàng thành bất kỳ hình dạng nào. Do đó, quá trình đúc có thể diễn ra trong nhà máy hoặc tại chỗ (thường được thực hiện trong các công việc sửa chữa).
 • Khả năng chịu thời tiết: Nhựa HDPE được sử dụng trong nhiều ứng dụng ngoài trời và có thể chịu được một số thời tiết khắc nghiệt nhất.
 • Tính bền vững: Ngoài tất cả các lợi ích trên, HDPE có thể dễ dàng tái chế.

Đặc điểm nhận biết nhựa HDPE

Ngoài ra, có rất nhiều đồ dùng, vật dụng làm từ nhựa HDPE sẽ được khắc chìm hoặc nổi kí hiệu số thứ thứ tự nhựa tái chế là số 2 trên sản phẩm. Và dựa vào ký hiệu đó để chúng ta có thể dễ dàng nhận biết loại nhựa đó là nhựa gì.

Cấu tạo của nhựa HDPE

Nhựa Polyethylene mật độ cao (HDPE) là một loại nhựa nhiệt dẻo hiệu quả về chi phí với cấu trúc tuyến tính và không có hoặc mức độ phân nhánh thấp. Nó được sản xuất ở nhiệt độ thấp (70-300°C) và áp suất (10-80 bar). Nó có nguồn gốc từ việc biến đổi khí tự nhiên (hỗn hợp metan, etan, propan) hoặc xúc tác crackinh dầu thô thành xăng.

Nhựa HDPE được sản xuất chủ yếu bằng hai kỹ thuật: Polyme hóa bùn hoặc Polyme hóa pha khí. Việc sản xuất thường được thực hiện dưới áp suất thấp với các hệ xúc tác như crom/silic catalysts, Ziegler-Natta hay metanloxen (metallocene).

Cấu trúc phân tử của HDPE
Cấu trúc phân tử polyethylene mật độ cao

Cấu trúc phân tử của HDPE gồm nhiều chuỗi CH2 liên kết với nhau bằng các liên kết hydro nội phân tử và thường ít phân nhánh. Do đó, nhựa Polyethylene mật độ cao sẽ có độ mềm dẻo, trong mờ, có dạng sáp, chịu được thời tiết và thể hiện độ dẻo dai ở nhiệt độ rất thấp. Vì thuộc nhóm nhựa công nghiệp nên HDPE cũng có ứng dụng khác với tấm polycarbonate viết tắt là PC.

Cấu tạo của nhựa HDPE

Các ứng dụng phổ biến từ tấm nhựa HDPE

Có thể nói hầu hết mọi người đều đã từng sử dụng các sản phẩm, vật dụng làm từ nhựa HDPE vì sự phổ biến của nó. Tuy nhiên, không có nhiều người quan tâm đến loại nhựa hay tên gọi của nó. Cùng điểm qua một số ứng dụng phổ biến của nhựa HDPE.

 • Bàn ghế sân ngoài trời;
 • Thiết bị sân chơi;
 • Thùng chứa
 • Thùng rác và thùng tái chế
 • Thùng ủ phân
 • Vật liệu tổng hợp, gỗ nhựa
 • Các bộ phận ô tô bằng nhựa
 • Hệ thống đường ống
 • Thùng nhiên liệu
 • Mũ cứng
 • Ống dẫn viễn thông
 • Chai nước
 • Ván trượt tuyết
 • Hộp đựng thực phẩm và đồ uống
 • Vật liệu cách nhiệt

Các ứng dụng phổ biến từ tấm nhựa HDPE

Các sản phẩm HDPE được sử dụng trong nhiều môi trường kinh doanh bao gồm khách sạn và khu nghỉ dưỡng, trường cao đẳng và đại học, dịch vụ ăn uống, bán lẻ, sân gôn, công viên thành phố và các địa điểm công cộng.

HDPE thường được sử dụng để làm đồ chơi, hộp đựng thực phẩm, hàng hải sản, ống thoát nước, các sản phẩm chế biến thực phẩm và biển báo ngoài trời. Thùng phuy đựng hóa chất, thùng xốp, cacboys, đồ chơi, đồ dã ngoại, đồ gia dụng và đồ dùng nhà bếp, cách điện cáp, túi vận chuyển, vật liệu gói thực phẩm.

Hơn nữa, nó giúp các công ty và cá nhân trong việc tuân theo các mục tiêu sản xuất hợp lý của họ cùng với các mục tiêu phân công thông qua các ứng dụng.

 • Ứng dụng đóng gói – Polyethylene mật độ cao được sử dụng trong một số ứng dụng đóng gói bao gồm thùng, khay, chai đựng sữa và nước trái cây, nắp đóng gói thực phẩm, lon jerry, thùng phuy, thùng chứa hàng rời công nghiệp,…
 • Hàng tiêu dùng – Chi phí thấp và khả năng chế biến dễ dàng khiến HDPE trở thành vật liệu được lựa chọn trong một số hàng gia dụng như thùng đựng rác, đồ gia dụng, thùng đá, đồ chơi,…
 • Xơ và dệt – Nhờ độ bền kéo cao, HDPE được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng nông nghiệp, chẳng hạn như dây thừng, lưới đánh cá và thể thao, lưới cũng như các loại vải công nghiệp và trang trí

Các ứng dụng khác của HDPE bao gồm đường ống và phụ kiện (ống dẫn khí, nước, nước thải, thoát nước, đường ra biển, ứng dụng công nghiệp, bảo vệ cáp, lớp phủ ống thép, buồng kiểm tra lớn và hố ga cho nước thải đường ống, v.v.) do khả năng chống hóa chất tuyệt vời của nó. và thủy phân, ô tô – thùng nhiên liệu, hệ thống dây điện & cáp – tấm năng lượng, cáp viễn thông.

Các ứng dụng phổ biến từ tấm nhựa HDPE

Nhựa HDPE có an toàn không

Nhựa HDPE Không chứa BPA, phthalates, kim loại nặng hoặc chất gây dị ứng do đó, nó là một loại nhựa an toàn. Ở trong nhà, nó là một vật liệu phổ biến cho các vật dụng được tìm thấy trong nhà bếp. Ngoài các vật dụng đựng thực phẩm và đồ uống khác nhau, nhựa HDPE còn được sử dụng làm thớt, giá đỡ, quầy, bàn và các thiết bị nhỏ.

Nhựa HDPE đạt tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm cấp công nghiệp FDA, NSF và USDA được chứng nhận bởi USDA được chế tạo đặc biệt để bảo trì thấp, an toàn và bền lâu. Bảng nhựa HDPE có thể đi kèm với bề mặt kết cấu để tạo độ bám vừa đủ cho việc xử lý thực phẩm an toàn.

Nhựa HDPE có an toàn không

Tấm HDPE kháng khuẩn bảo vệ bề mặt sản phẩm chống lại các vi khuẩn, tảo và nấm gây ố và gây mùi. Chất kháng khuẩn được liên kết ở cấp độ phân tử nên nó vẫn giữ được hiệu quả trong suốt thời gian sử dụng của sản phẩm, không giống như các chất phủ bề mặt.

Đáp ứng các yêu cầu của FDA đối với việc tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với thực phẩm. HDPE có khả năng chống ẩm, chống vi khuẩn và mùi hôi, chịu được nước nóng và các hóa chất tẩy rửa nên nó trở thành vật liệu phổ biến cho thớt nhựa.

Ngoài ra, loại nhựa này được sử dụng để sản xuất nhiều mặt hàng, bao gồm hộp đựng thực phẩm và đồ uống, chai sản phẩm làm sạch, đường ống, thớt và một số bộ phận giày. HDPE cũng xuất hiện trong các mặt hàng phức tạp hơn như vật liệu tổng hợp gỗ-nhựa, sợi in 3-D và các thành phần được sử dụng cho phẫu thuật tái tạo xương và khuôn mặt.

Nhựa HDPE có an toàn không

Nhựa HDPE có tái sử dụng được không

Tái chế không chỉ là một động thái chu đáo và có trách nhiệm với môi trường mà còn là một cân nhắc quan trọng khi tiếp thị và quảng bá các sản phẩm cụ thể. Như chúng ta đều biết rằng nhựa không dễ bị phân hủy. Vì vậy, tái chế là lối thoát duy nhất.May mắn thay, nhựa HDPE có thể tái chế dễ dàng. Hơn 115 triệu bình sữa được tái chế mỗi năm bằng nhựa tái chế HDPE.

Các doanh nghiệp và cá nhân có thể giảm đáng kể chi phí sản xuất nhựa bằng cách gửi nhựa HDPE đã qua sử dụng hoặc không còn cần thiết đến nhà máy tái chế thay vì bãi chôn lấp. Và hầu hết các thùng chứa vật phẩm tiêu dùng do HDPE sản xuất có thể đi thẳng vào nơi nhận hàng tái chế hàng tuần của bất kỳ khu phố nào.

Tương tự như vậy, nó giúp chất thải không phân hủy được ra khỏi các bãi chôn lấp. Nó cũng làm giảm mức độ ô nhiễm nhựa xuống một tỷ lệ lớn. Quan trọng nhất, nó là một vật liệu rất hiệu quả về chi phí và có trách nhiệm với môi trường, hoàn hảo cho nhiều mục đích sử dụng.

Nhựa HDPE có tái sử dụng được không

Các loại nhựa hdpe thông dụng

Bạn có thể tìm thấy HDPE ở cả dạng nhựa cứng và nhựa mềm. Nó được sử dụng trong các vật dụng hàng ngày như hộp đựng sữa và kem, chai dầu gội đầu và dầu xả, chai chất tẩy rửa và đồ chơi trẻ em. Là một loại nhựa mềm, HDPE được tìm thấy trong túi đông lạnh, túi nhựa và bao bì thực phẩm bằng nhựa khác. Bạn thậm chí có thể thấy túi mua sắm có thể tái sử dụng của mình được làm từ HDPE.

Có nhiều loại nhựa polyethylene mật độ cao, tất cả đều có các ứng dụng và cách sử dụng khác nhau.

Tấm HDPE trắng đục mờ: được chế tạo đặc biệt để sản xuất các vật dụng như thớt, vì vật liệu này đảm bảo tuổi thọ sản phẩm lâu dài và không làm dao bị xỉn màu. Tấm nhựa HDPE mờ có khả năng chống axit, tuân thủ các quy định của FDA và được Tổ chức Vệ sinh Quốc gia (NSF) phê duyệt.

Tấm HDPE mịn: loại này có nhiều chất lượng khác nhau làm cho nó trở thành vật liệu lý tưởng cho nhiều ứng dụng. HDPE mặt trơn bóng được chế tạo dễ dàng và có tính năng kháng hóa chất tốt, độ bền kéo, chống ẩm và chống va đập. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của tấm HDPE trơn là lót bể.

Các loại nhựa hdpe thông dụng

Ống nhựa HDPE: nhựa HDPE dạng ống có trọng lượng và hiệu suất được cải thiện hơn so với tấm HDPE tiêu chuẩn. Các tính năng cải tiến của HDPE dạng ống làm cho nó trở thành tấm HDPE phổ biến nhất cho các ứng dụng ngoài trời.

HDPE ColorCore: đây là loại có lõi tấm HDPE màu, cho phép các nhà sản xuất tạo ra các dấu hiệu và chữ cái thể hiện màu nội thất. Tấm polyethylene mật độ cao màu có tính năng chịu lực và độ bền tương tự như HDPE mịn và mờ.

HDPE chống trượt: tấm HDPE chống trượt được tạo ra đặc biệt cho các ứng dụng hàng hải, nơi yêu cầu bề mặt chống trượt hoặc trượt.

Tất cả các loại tấm nhựa HDPE đều cung cấp các tính năng và lợi ích cơ bản giống nhau làm cho chúng khác biệt với các vật liệu tấm nhựa như polycarbonate hoặc tấm nhựa mica acrylic.

Các loại nhựa hdpe thông dụng

Giá bán của tấm nhựa HDPE tham khảo

Do sự phổ biến của nhựa HDPE nên hiện nay trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau đối với các sản phẩm tấm nhựa HDPE. Ngoài ra, giá thành sản phẩm sẽ còn phụ thuộc vào từng thời điểm cụ thể cũng như số lượng mà khách hàng cần mua và các chi phí khác. Dưới đây là bảng giá tham khảo của tấm nhựa HDPE.

STT ĐỘ DÀY MÀU ĐEN CÁC MÀU
xanh, đỏ, xám, trắng
1 6mm 966,000 1,440,000
2 7mm 1,224,000 1,520,000
3 8mm 1,329,000 1,613,000
4 10mm 1,508,000 1,798,000
5 12mm 1,754,000 1,975,000
6 15mm 2,133,000 2,406,000
7 19mm 2,485,000 2,695,000

Do giá bán của vật liệu thay đổi liên tục theo từng lô nhập khẩu nên bảng giá nhựa hdpe trên đây chỉ mang tính tham khảo, quý khách cần giá chính xác hãy liên hệ để được hỗ trợ tốt hơn.

Giá bán của tấm nhựa HDPE tham khảo

Nhựa High Density PolyEthylene có tái chế được không

Chắc chắn rồi. Trên thực tế, đây là một trong những loại polyme nhựa dễ tái chế nhất và được chấp nhận tại các cơ sở tái chế trên toàn cầu. HDPE được xếp vào loại nhựa số 2 làm mã nhận dạng nhựa của nó bên trong biểu tượng tái chế phổ biến. Và cũng giống như nhiều loại nhựa khác, HDPE không phân hủy sinh học nên bắt buộc phải được tái chế và sử dụng lại.

Khi ở nhà máy tái chế, nhựa HDPE được cắt nhỏ và nấu chảy thành các viên nhỏ. Những hạt nhựa này sau đó có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm HDPE mới, chẳng hạn như vách ngăn phòng tắm và thớt.

Tại Scranton Products, tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được làm bằng vật liệu tái chế. Bản thân chúng cũng có thể tái chế 100%.

Nhựa HDPE có tái sử dụng được không

Các sản phẩm được làm từ nhựa tái chế HDPE loại 2 được coi là thân thiện với môi trường vì chúng được làm chủ yếu từ các sản phẩm sau tiêu dùng và có thể tái chế khi hết thời gian sử dụng.

 • Nhựa tái chế HDPE về cơ bản là không cần bảo dưỡng, với khả năng chống phun muối, dầu, độ ẩm đặc biệt, chống phai màu, côn trùng, vẽ bậy, nẹp, cong vênh và các mối nguy hiểm khác khi tiếp xúc với môi trường thường gặp đối với các sản phẩm composite từ gỗ hoặc sợi gỗ.
 • Khi HDPE được tái chế, nó có sẵn ở cả dạng hình và dạng tấm, cho phép sản xuất nhiều sản phẩm ngoài trời phổ biến như thùng chứa chất thải và tái chế, sàn, giá để xe đạp, ghế dài, bàn dã ngoại, hàng rào và đồ nội thất.

Sản xuất HDPE tái chế tiết kiệm chi phí hơn so với sản xuất nhựa nguyên sinh, do đó, việc tái chế thực sự có thể làm giảm giá thành của các sản phẩm HDPE. HDPE tái chế thường được sử dụng để làm những thứ như đường ống, gỗ nhựa và dây thừng. Nó thường sẽ có màu đậm hơn như nâu hoặc đen để đảm bảo tính nhất quán trên nhựa.

Để việc tái chế được hiệu quả thì đảm bảo dọn sạch thực phẩm trong hộp đựng của bạn và đặt chúng vào thùng đựng rác tái chế. Nếu bạn không có các thùng đựng rác tái chế ở lề đường, bạn có thể thu gom để gửi cho các xe chở rác đi ngang qua.

Nhựa High Density PolyEthylene có tái chế được không

Tấm HDPE có thân thiện môi trường không

Nhựa HDPE là loại nhựa rất bền với môi trường – không thải khói độc hại ra môi trường. Sản xuất nhựa HDPE chỉ cần một phần nhỏ năng lượng cần thiết để sản xuất thép từ quặng sắt, góp phần hơn nữa vào việc phân loại là thân thiện với môi trường.

Cũng giống như nhiều loại nhựa khác, các đặc tính làm cho nhựa HDPE trở nên hấp dẫn đối với rất nhiều ứng dụng cũng dẫn đến việc HDPE sẽ mất một thời gian rất dài để phân hủy trong môi trường. May mắn thay, HDPE có khả năng dễ tái chế và có thể được sử dụng để chế tạo nhiều mặt hàng khác nhau. Do đó, có thể giảm thiểu rất lớn các tác động đến môi trường.

Tái chế HDPE của bạn không chỉ giúp loại bỏ nó khỏi các bãi chôn lấp mà còn giúp tiết kiệm năng lượng và giảm nhu cầu chiết xuất nguyên liệu thô. Việc tái chế mười chai nhựa có thể tiết kiệm đủ năng lượng để cung cấp năng lượng cho máy tính xách tay trong 24 giờ.

Đúng là hiện tại, nhiều vật liệu này có thể chỉ được tái chế một vài lần và thường được đóng gói thành sàn, vật liệu làm vườn hoặc thùng rác. Nhưng mọi thứ đang thay đổi, tất cả chúng ta ngày càng quan tâm đến việc tái chế và mua các sản phẩm làm từ vật liệu tái chế, thì càng đầu tư nhiều hơn vào việc cải thiện quy trình tái chế và giảm ảnh hưởng đến môi trường hơn.

Tấm HDPE có thân thiện môi trường không

Với những tính chất vượt trội cùng giá thành rẻ, HDPE được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống và đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành sản xuất hiện nay. Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải quyết thắc mắc Nhựa HDPE là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng phổ biến của HDPE, hy vọng nó sẽ có ích cho bạn. Nếu bạn muốn biết thêm về các sản phẩm tấm nhựa HDPE có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí một cách nhanh chóng nhất và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *